Chia sẻ chân thật về nghề giáo viên

Là một trong những ngành cao quý nhất, ngành sư phạm được không ít người lựa chọn. Hiểu được nghề giáo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đặc biệt đối với các em có ý định bước đi trên con đường trở thành “Kỹ sư tâm hồn” trong tương lai. Trên thực tế có khá nhiều những suy nghĩ tiêu cực về nghề dạy học. Nghề giáo có thật sự nhàm chán và mệt mỏi? Công việc nhiều áp lực?… Để có câu trả lời cho những thắc mắc trên, chúng ta hãy cùng đến với những chia sẻ chân thật của cô giáo trẻ Trần Thị Ngọc Mỹ.

1. Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?

mỹ sư phạm 3

Mỹ trong ngày tốt nghiệp ĐH Ngoại Ngữ

Chào các em, rất vui vì được chia sẻ với các em về những trải nghiệm của nghề giáo viên, mong rằng một chút thông tin sẽ giúp ích cho các em có ý định theo đuổi công việc đầy gian nan nhưng cũng nhiều niềm vui này.

Chị là Trần Thị Ngọc Mỹ, cựu học sinh chuyên Tin khóa 08-11, đã học 4 năm tại Đại học Ngoại Ngữ và hiện đang là giáo viên Tiếng Anh trường cấp ba Phúc Lợi, Long Biên.

2. Tại sao bạn lại chọn nghề “gõ đầu trẻ”?

Năm lớp 12, cảm thấy sở trường là môn ngoại ngữ và có mẹ là giáo viên nên chị quyết định sang ngang chuyển từ khối A sang khối D. Ban đầu chị khá phân vân và cũng không nhận được sự ủng hộ của gia đình nhưng mong muốn trở thành giáo viên “để thay đổi thế giới” đã thôi thúc chị, tiếp động lực cho chị bước trên con đường đã chọn. Chị có đọc được ai đó viết là: “Không phải mình chọn nghề mà là nghề chọn mình!” mà đến giờ chị vẫn thắc mắc, chọn cái gì là quyền của mình chứ, cuộc đời mình do mình quyết định mà! Dù đúng là mỗi ngành nghề cần những phẩm chất riêng không phải ai cũng có, nhưng có nhiệt huyết, việc gì cũng xong! Và giờ đây chị thấy may mắn vì đã giữ chính kiến của mình và thực hiện được điều mong ước là đứng trên bục giảng.

3. Được biết bạn có khá nhiều bạn bè ở trường Đại học Sư phạm, nhân cơ hội chia sẻ về nghề giáo viên bạn có thể cho biết cảm nhận về Đại học Sư phạm qua thông tin của bạn bè được không?

Mỹ và các bạn

 Theo cảm nhận của chị, trường sư phạm có phong cách làm việc “rất chậm rãi”, “rất mô phạm”. Dù cùng là Sư phạm nhưng phong cách của các bạn trường Sư phạm rất điềm đạm, chuẩn mực chứ không nhí nhố như khoa Sư phạm của Đại học Ngoại ngữ. Nhưng đừng tưởng họ hiền lành dễ bắt nạt nha, bạn nào cũng rất giỏi thích nghi với mọi môi trường, phải chăng là vì khả năng học hỏi và tự học hỏi cao? Môi trường đào tạo nơi đây cũng khá tốt, có nhiều câu lạc bộ “lạ” như võ thuật, ảo thuật, SOS và hoạt động ngoại khóa bổ ích như giao lưu văn nghệ giữa các khoa. Học sư phạm không mất tiền học phí và phải kí cam kết trở thành giáo viên sau này. Nhưng nếu ra trường các em không làm giáo viên thì cũng không sao, nhưng thường thì đã học Sư phạm thì sẽ gắn bó với nghề lắm. Sư phạm cũng tổ chức nhiều chuyến đi thực địa rất thú vị vừa kết hợp học hỏi vừa có cảm giác đi du lịch vậy, sẽ có rất nhiều kỉ niệm với bạn bè, với các em học sinh. Do tính đặc thù của sư phạm nên có lẽ môn học khó nhất chính là môn chuyên ngành mình sẽ dạy sau này, hãy cố gắng học tốt môn này nhất có thể nhé các em, đó sẽ là cầu nối tốt nhất với các em học sinh sau này. Còn môn học “nhức não” nhất với hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam là triết học, nhưng chỉ cần chuẩn bị một tâm thế tốt và học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước thì các em sẽ dễ dàng qua môn này thôi. Bước chân vào Đại học cũng là bắt đầu phải đối mặt với rất nhiều môn chấm điểm theo nhóm, nên các em cố gắng hòa nhập với các bạn mới nhé, như vậy làm việc nhóm mới hiệu quả và được điểm cao nữa chứ.

4. Theo bạn cần những phẩm chất và kĩ năng gì để theo đuổi nghề giáo viên?

 Chị rất tâm đắc với một bình luận cho câu hỏi “Thế nào là một người thầy giáo tốt?” (Trên Facebook của thầy Trương Phạm Hoài Chung) – Người thầy tốt là người thầy có thể nhìn nhận mỗi học sinh như một cá thể riêng biệt để có thể đối xử với mỗi học sinh theo một cách bao dung nhất.

Vì vậy, người giáo viên trước hết phải có tấm lòng bao dung độ lượng và có khả năng nắm bắt tâm lý con người. Điều hết sức quan trọng là giáo viên cần có kiến thức chuyên môn vững vàng để có thể giải đáp tốt nhất mọi thắc mắc của các em học sinh. Ngoài ra nghề giáo viên cũng đòi hỏi khả năng truyền đạt thông tin tốt và người giáo viên ở thế kỉ 21 này còn phải am hiểu công nghệ thông tin và tiếng Anh nữa nhé, đó sẽ là hai công cụ không thể thiếu trong quá trình công tác giảng dạy đó.

5. Những thuận lợi và khó khăn trong nghề giáo viên?

– Thuận lợi

Nghề giáo viên có rất nhiều niềm vui nhé chứ không phải khô khan như mọi người vẫn nghĩ đâu. Có lẽ nghề giáo là nghề duy nhất, đối tượng chính làm việc cùng chúng ta lại là một phần của chúng ta ngày xưa, mong rằng khi vào nghề các em có thể đặt mình vào vị trí của các em học sinh để hiểu chúng hơn, sẽ dễ thôi vì mình đều đã trải qua các giai đoạn ấy rồi đúng không? Ngày xưa chị ham chơi lắm (cười trừ), phải thú nhận đã từng trốn học trốn mẹ ra quán net, các em đừng bắt chước nhé! (cười lớn) , nhưng khi làm cô giáo chị cảm thấy thích thú với công việc này nên rất ham làm, chị có thể tự tin khẳng định rằng hiện tại chị đi dạy không phải vì tiền mà là đi khám phá: Khám phá bản thân mình, khám phá năng lực mình, khám phá các giới hạn của mình! Việc tương tác với các học sinh là một cách để mỗi giáo viên làm mới mình, luôn cập nhật mọi biến đổi của thế giới và đặc biệt là khi thường xuyên ở bên cạnh các em học sinh, chị cũng cảm thấy mình trẻ trung, yêu đời hơn, có một góc nhìn mới hơn với những kiến thức mình giới thiệu cho các em và cười nhiều hơn mỗi ngày lên lớp, nhất là những hôm các bạn học sinh hợp tác, hết bài sớm và cô trò có thời gian tâm sự. Ngoài giờ lên lớp, chị cũng tham gia khá nhiều hoạt động cuộc thi cho giáo viên, rất thú vị giống như thời sinh viên vậy.

– Khó khăn

Nhưng cuộc sống giáo viên không phải hoàn toàn màu hồng, nó cũng có mặt trái tiêu cực như bao ngành nghề khác. Công việc của giáo viên không hề nhàn giống như mọi người vẫn nói nhé, ngoài giờ giảng dạy, chị phải soạn giáo án, có khi ngồi thiết kế slide, làm giáo cụ, chấm bài, viết cả đống sổ sách, giải đáp tâm tư tình cảm của học trò…Lương cơ bản giáo viên không cao cộng thêm áp lực từ nhà trường học sinh và cả phụ huynh khiến cho nhiều người phải từ bỏ và chuyền sang nghề khác.

Vất vả là vậy, khó khăn là vậy nhưng chị vẫn không hối hận về quyết định theo đuổi nghề này, vẫn đam mê nó và sẽ theo nó đến cùng. Mong rằng các em có mong muốn đi trên con đường này hãy vững tin với các quyết định của mình cố gắng thu thập thật nhiều kiến thức để truyền đạt lại cho thế hệ sau này.

6. Trong tương lai bạn vẫn tiếp tục công tác giảng dạy tại trường cấp ba chứ?

Chị đã từng có thời gian giảng dạy trong ở trường Đại học Công nghiệp và hiện nay là trường cấp ba. Chị luôn thích khám phá những môi trường làm việc mới, tiếp cận với những con người mới nên sẽ thử trong tương lai gần chuyển sang dạy ở một trường quốc tế. Hãy cứ thử để chọn cho mình một môi trường phù hợp nhất nhé!

mỹ sp

Cảm ơn bạn Mỹ rất nhiều về những chia sẻ rất thực tế về ngành sư phạm, chúc bạn luôn thành công trên con đường mình đã chọn.

 

1 Comment

Leave a reply

Liên hệ

Bạn có thắc mắc hay muốn tham gia nhóm? Hay liên hệ với chúng tôi

Sending

©Toiuocmo

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?