Sinh viên khoa Luật kể về cơ hội việc làm sau khi ra trường

Học Luật có thể xin việc sau khi ra trường không? Có thể làm những việc gì sau khi tốt nghiệp? Đó là câu hỏi của nhiều bạn học sinh trước khi đăng ký nguyện vọng đợt tuyển sinh này. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Vũ Tuấn Thành, sinh viên năm cuối khoa Luật – Đại Học Quốc Gia Hà Nội nhé.

(Phần 2, về chương trình học ngành Luật http://toiuocmo.org/2016/05/30/nhan-xet-cua-sinh-vien-ve-khoa-luat-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi/ )

Chào Thành. Bạn có thể cho biết vì sao bạn chọn ngành luật không?

Có rất nhiều lí do khiến em chọn ngành Luật nhưng lý do đầu tiên là vì em muốn được giúp đỡ mọi người. Từ khi còn bé, mới chỉ có lớp 4 lớp 5 nhưng lúc đó trên tivi đã chiếu bộ phim “Chuyện tình ở Havard”, và cũng kể từ đó em đã ấn tượng với hình ảnh người luật sư bào chữa và giúp đỡ người khác lấy lại công bằng và lẽ phải. Sau đó em đã mơ ước được trở thành luật sư và em ấp ủ ước mơ đó đến tận bây giờ. Chính vì vậy mà em đã chọn ngành luật

Lí do tiếp theo là vì em muốn mình trưởng thành hơn và chín chắn hơn. Với em, em quan niệm học Luật là học đời, học về cuộc sống vì tất cả các lĩnh vực, các hoạt động trong cuộc sống đều phải tuân theo pháp luật. Hiểu được luật pháp, hiểu được lẽ sống thì chúng ta sẽ sống và làm việc tốt hơn.

Vũ Tuấn Thành - Luật - DHQGHN

Vũ Tuấn Thành – sinh viên năm cuối khoa Luật – DHQGHN

Ngành luật có dễ xin việc không? Sinh viên ra trường bắt buộc phải ở lại Hà Nội không, hay có thể tìm được việc ở Hải Phòng và các thành phố khác?

 Thật sự là có rất nhiều việc liên quan đến ngành luật và cũng không thể nói trước là có dễ xin việc hay không vì mỗi người sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên em sẽ chỉ có thể cung cấp thông tin về cơ hội của các ngành nghề. Hiện tại thì nước ta đang có sự thiếu hụt về luật sư và nhất là luật sư thông thạo ngoại ngữ. Vì nước ta đang hội nhập với thế giới nên các doanh nghiệp nước ngoài cũng tăng lên đồng nghĩa với việc các các vị trí làm trong phòng pháp chế của các công ty cũng sẽ tăng lên. Bên cạnh đó thì mỗi một cơ quan sẽ có lượng chỉ tiêu riêng của mình, điều quan trọng là các bạn sẽ định hướng và lựa chọn cơ quan nào.

Sinh viên ra trường không nhất thiết là phải ở Hà nội mà có thể tìm việc ở bất cứ đâu nếu nơi đó có các công việc liên quan đến pháp lý và đáp ứng được mong muốn của các bạn sinh viên.

Học Luật xong có thể làm những nghề gì? Bạn có thể miêu tả sơ lược những nghề đó?

Học luật xong có thể làm được rất nhiều nghề khác nhau và em sẽ chia ra làm 4 nhóm chính:

– Nhóm 1: Có khả năng làm việc tại các cơ quan nhà nước, bao gồm các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan thi hành án, công an… và các cơ quan nhà nước khác từ trung ương xuống địa phương; làm việc tại các cơ quan Đảng và tổ chức chính trị-xã hội.

– Nhóm 2: Làm việc cho các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý như luật sư, tư vấn viên trong các công ty, văn phòng luật, văn phòng công chứng trong và ngoài nước; chuyên viên pháp chế, tư vấn viên trong các công ty, doanh nghiệp có yêu cầu sử dụng nhân lực có chuyên môn cao trong lĩnh vực pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

– Nhóm 3: Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở nghiên cứu hoặc đào tạo về pháp luật, hành chính-chính trị như các trường đại học, cao đẳng, trung học, trung tâm, viện nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan.

– Nhóm 4: Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, liên chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế có các hoạt động liên quan đến các vấn đề pháp luật.

4 nhóm công việc kia đều là những ngành nghề có liên quan đến pháp luật. Nhưng sau khi học luật, sinh viên cũng có thể theo học làm những ngành nghề khác chẳng hạn như làm thành lập doanh nghiệp hoặc ứng tuyển vào các vị trí về kinh tế hoặc bất kỳ một ngành nghề nào khác

Bạn có thể chia sẻ dự định tương lai của bạn được chứ?

 Dự định của em trong tương lai là học thêm về lớp luật sư và trở thành luật sư, bên cạnh đó em cũng mong muốn được vào làm việc trong phòng pháp chế của các công ty về bảo hiểm nước ngoài và hiện tại em cũng đang nhắm đến phòng pháp chế của công ty bảo hiểm Dai-ichi life của Nhật nhưng vì là dân tiếng Pháp và yêu cầu của công ty là phải biết tiếng Anh nên muốn vào được đây em phải “cày cuốc” thêm tiếng Anh đã hehe.

2 Comments

Leave a reply

Liên hệ

Bạn có thắc mắc hay muốn tham gia nhóm? Hay liên hệ với chúng tôi

Sending

©Toiuocmo

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?