Chia sẻ kinh nghiệm workaway

 workaway

Mà nói đúng hơn thì là Chia sẻ kinh nghiệm “đi bụi” 😛 Bài viết này không dành cho bạn nào có nhiều tiền quá đi tìm chỗ tiêu, chỉ dành cho mấy người rảnh rỗi có nhiều thời gian lại ít tiền mà muốn đi du lịch như mình, cũng không dành cho bạn nào sợ kiến cắn, muỗi cắn (vì thương tích đầy mình), không dành nốt cho bạn nào sợ một mình buồn lại càng không dành cho bạn nào sợ nhớ người yêu người đương gì gì đó. Và bài viết này đặc biệt dành cho bạn nào nằm mãi chưa ngủ được (không thì trừ hết ra chả còn ai đọc). Mình thề luôn, nửa bài đã ngủ khì vì quá lảm nhảm :3

Hè vừa rồi mình sống ở Bồ Đào Nha 1 tháng theo chương trình mang tên tình nguyện viên. Công việc chủ yếu là tìm một gia đình nào đó, người ta đồng ý thì xách vali đến ở, bao lâu tuỳ bạn, được nuôi ăn ở và bạn sẽ phải làm vài việc nhẹ nhàng trong ngày, sống cùng với gia đình họ. Đại khái sơ ý là thế, nếu bạn thấy thích đi theo kiểu này hoặc chưa ngủ được thì đọc tiếp, không thì dừng ở đoạn này được rồi 😀

 1. Để đăng ký, bạn vào trang web https://www.workaway.info đăng ký một tài khoản (lưu ý là đăng ký mất 23e = tầm 600k tiền VND), hoặc có một trang web khác nữa nhưng mình chưa thử nhưng trang web này chủ yếu dành cho các organic farms : http://www.wwoof.net (hình như tuỳ theo nước mà có trang web khác nhau, bạn tìm trang web của woof ở nước bạn muốn đến nhé, phí đk trang này là 25e, tuỳ theo từng nước nó quy đổi khác nhau theo mệnh giá tiền ở đó). Mình chưa thử nếu đăng ký tài khoản ở VN nhưng mình nghĩ là hoàn toàn được, cơ bản là bạn phải chấp nhận phí đắt đỏ này để được đi rông đúng nghĩa. Nên không phải post này dành cho các bạn ở Pháp nhé, tất cả mọi người (hiển nhiên là ng VN vì đang viết bằng tiếng Việt :v) và ở bất kỳ nước nào.
 1. Sau khi đăng ký tài khoản, bạn tạo profile của mình ấn tượng vào. Mình nghĩ cái này cũng chả khác gì apply học bổng vì có đầy dủ điền thông tin cá nhân, sở trường (sở đoản thì giấu đi 😄 ) và viết bài giới thiệu cá nhân, các kỹ năng bạn có. Nói chung cứ chém gió thật là nhiều vào, viết thật hay ho (nhưng đừng tạo bão là được): bài của mình sẽ viết giới thiệu bản thân (ai, làm gì, đến từ đâu, đang sống ở nước nào), sở thích là gì, có kinh nghiệm làm việc gì kể hết (mình ghi luôn cả về gặt lúa cho mẹ mặc dù chỉ ra đồng cầm liềm chụp ảnh rồi về :)) ). Sau đó bạn up một số ảnh liên quan đến những gì vừa viết trên kia. Đặc biệt là sở thích và kinh nghiệm (ví dụ; thích nấu ăn thì up ảnh đồ mình nấu, bla bla…)
 1. Xong thì bạn chuyển qua đi tìm nhà host, đầu tiên là bạn muốn đi nước nào, rồi kết quả sẽ trả về một đống, chọn lĩnh vực mà mình muốn (ví dụ làm vườn, hay làm ở hostel, làm ở tiệm bánh mì… nói chung là tuỳ sở thích của bạn). Giờ thì đọc kỹ profile từng gia đình host, về công việc, yêu cầu kinh nghiệm, chỗ ngủ và ăn uống ra sao rồi gửi yêu cầu cho họ và không quên viết một đoạn ngắn ngắn giới thiệu về bạn và thể hiện bạn rất hứng thú với gia đình họ cũng như bạn có kinh nghiệm gì phù hợp với yêu cầu của người ta. Tuỳ tháng và mùa vụ mà họ cần người hay không (cái này có ở đầu tiên trên profile của họ, mấy ô vàng vàng đỏ đỏ ấy). Tốt nhất (và cái này là hiển nhiên chắc ai đã muốn đi cũng hiểu) là nên chọn gia đình nào có nhiều feedback và đánh giá tốt trên trang cá nhân của họ, và lướt qua một lượt xem có cái nào feedback chỉ cho 1 sao thì đọc rồi chừa ra cho chắc ăn, vì dẫu sao bạn cũng một mình sống ở đó, đề phòng trường hợp bị bắt cóc làm vợ nhà người ta :)) Bạn nên gửi yêu cầu trước khi đi tầm 3 tuần – 1 tháng cho an toàn vì có nhiều lựa chọn hơn và có thể bị dính vụ xin visa (mình đã dính vụ này, phải đợi 3 tuần để nhận visa đi Canada, nên đành loanh quanh trong châu Âu, bỏ lỡ kế hoạch vượt biên).
 1. Bạn sẽ làm gì ở đó?: Chắc do mình ăn ở tốt (chỉ thi thoảng xấu tính với vài đứa thôi nhưng không nhiều lắm) nên được ông trời thương, được một gia đình siêu tốt đồng ý. Gia đình bác là người Đức sang định cư ở một đồi núi miền Trung BĐN. Công việc hàng ngày là sáng sáng dắt chó đi dạo (tranh thủ đi thể dục tầm 3-4km, tuỳ muốn đi bao lâu thì đi). Rồi về hái quả blackberry, sau đó lăng xăng theo hai bác giúp được gì thì giúp, như hái cà chua, táo… thái để phơi. Bác cho thử đủ thứ mặc dù làm xong bác phải đi sửa 😀 như khoan gỗ, đóng đinh, cưa gỗ, bửa củi… tuỳ bác cần cái gì thì nhờ, sau đó là nhổ cỏ, tưới nước cho cây, cho gà ăn và phụ bác gái nấu ăn (thích thì làm thôi chứ ko bắt buộc, mỗi ngày chỉ làm tầm 4-5 tiếng thôi, nhưng mình thích làm để nói chuyện với hai bác). Thường thì sẽ bị bác mắng là đi nghỉ vì không cần phải làm nhiều thế 😀 Bác sẽ dạy cho cả việc nấu ăn (bác nấu siêu ngon), dạy làm bánh mì, nấu mứt cất để dành vì nhà bác quá nhiều hoa quả không ăn hết… Tối đến lại dắt chó đi ba chấm (theo lời của bố 😄 ) Công việc nặng nhọc nhất ngày mình thấy đó là rửa bát :v (vì chả phải làm gì nên nó được xếp vào việc nặng nhất). Nói chung là tuỳ nơi bạn đến công việc có thể nặng nhọc hơn, có nhiều nơi là nông trại lớn, có thể họ tổ chức quy củ hơn (như bạn mình đi Đức thì ở đó có tầm vài chục tình nguyện viên trong một nông trại lớn, mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới, hàng ngày bạn được học vắt sữa bò, chăn dê, làm phô mai, hái hoa quả… Và lúc rảnh họ sẽ tổ chức dạy cả tiếng Đức, dạy nhảy các điệu truyền thống cho mình). Và thường sẽ có 1-2 ngày nghỉ mỗi tuần (thường là cuối tuần), bạn có thể tranh thủ thời gian này đi du lịch mấy thành phố lân cận. Có những bạn ở lại đó luôn cả năm vì được học tiếng Đức free lại còn được trải nghiệm cuộc sống.
 1. Giờ thì bạn sẽ nhận được những gì?: vô vàn thứ, không thể ngờ tới được khi mình đăng ký chương trình này. Bác nuôi ăn ở toàn bộ, bạn có tin là mình đi du lịch 3 tuần ở nước ngoài chỉ hết tầm 200e = 5tr VND (đó là do đặt vé máy bay gấp, còn không thì chỉ hết tầm một nửa thôi). Được phồng phổi vì hít quá nhiều khí oxi trong lành, ở cái nơi hàng ngàn héc ta rừng khắp tứ phía, phải chạy xe 1 tiếng mới xuống được thành phố thì thề là da bạn sẽ không nổi được cục mụn nào. Được ăn toàn hoa quả bio, không chất hoá học và bảo quản (và tất nhiên không ăn thịt suốt 3 tuần qua 😄). Được sống như một thành viên trong gia đình bác, những buổi tối cả nhà thắp nến ăn nói chuyện siêu lãng mạn, được bác chạy xe 150km chở đi biển chơi cả ngày, sáng sớm đạp xe lên núi ngắm mặt trời mọc no hôm sau lại chở ô tô đi tiếp đến chỗ đẹp hơn, buổi chiều bác bơm xe đạp đạp ra sông chèo ca nô, tắm sông, bác dạy bơi mặc dù chẳng cải thiện được tình hình hoặc rủ đi hái blackberry rừng siêu to và sau đó thì cả 3 bác cháu biến thành ma cà rồng vì người ngợm, mặt mũi quần áo biến thành màu đỏ :)) Và điều quan trọng hơn là được bác giải thích về văn hoá ở vùng này, về hội làng, về cuộc sống ở đây, về cách sống với thiên nhiên, cho đến những đám cháy rừng hay lịch sử và bạn cũng nên chuẩn bị vài kiến thức lịch sử, văn hoá VN để kể lại nhé (đặc biệt là lịch sử và tôn giáo)… Đươc nói chuyện tiếng Anh cả ngày với bác (lúc nào không nói được lại dùng ngôn ngữ cơ thể, ví dụ bảo gà đẻ trứng thì mồm cục tác xong tay vỗ bép bép vào mông, cẩn thận lại bị nghĩ thành gà đi wc 😄 – bịa thôi, đừng tin vụ này 😜 ). Mỗi tuần sẽ có 1 ngày chủ nhật để nghỉ ngơi, dù là nông dân cũng phải có chủ nhật. Có hôm, hai bác cháu lụi hụi vào bếp sáng tạo, mình chỉ góp vui với bác làm bánh tiramisu sáng tạo công thức với blackberry, rồi thắp nến và mở rượu ăn tối. Vì ngày hôm sau đó chắc chỉ kịp nấu gì đó sơ qua để xử lý mớ đồ ăn và chia tay mọi người rồi. Ăn xong bác lại còn gói quà cho em nó mang về, huhu, nước mắt rưng rưng. Con trai bác cuối tuần về chơi còn chẳng được mang gì đi, còn em nó dậy về bác lụi hụi gói quà 😒 Bác hỏi, giờ cháu muốn gì nào? Dầu oliu hay các loại mứt hoa quả, thích gì để bác đóng hộp cẩn thận cho cháu bỏ vào vali. Nghe xong buồn quá, biết bao giờ mới được gặp lại bác? 😒 Mình chỉ thích dầu oliu hảo hạng nhà bác tự làm và một hộp mứt blackberry bé bé xinh xinh những ngày qua em nó nấu thôi. Rồi sẽ siêu nhớ ngôi nhà này, và người dân ở làng này, siêu dễ thương và hoà đồng, đi đâu cũng hỏi “cháu là con nhà ai?” (bằng tiếng Bồ Đào Nha, đoạn này em nó ko thể dùng ngôn ngữ cơ thể để giải thích được, đành cười cười bảo nhà bác Christof và Angelika).
 1. Giờ thì là hành lý: Bạn nên mang theo một đôi giày thật tốt (loại giày thể thao kiểu như của Nike ấy, có thể làm mọi việc, đi trong vườn, trong rừng, đạp xe, chạy bộ…) và một vài đôi găng tay làm vườn tốt tốt một tí. Tuỳ những gia đình yêu cầu, có thể sẽ phải mang túi ngủ hoặc chăn mỏng đi cùng, thuốc xịt hoặc bôi vết côn trùng cắn. Chỗ mình ở thì có một phòng riêng trong nhà gỗ, siêu cute luôn. Và nếu có thể, bạn hãy mang đồ ăn VN đi (ví dụ lá cuốn làm nem, nước mắm (chỗ mình ở không thể tìm thấy được một thứ gì châu Á luôn), miến hay bún gì đó, ba chấm. Đại loại là món gì bạn nấu được. Vì họ cực kỳ thích đồ ăn châu Á. Điều đáng tiếc là mình đi lần đầu nên chả mang gì chỉ có lá làm nem nên được một hôm làm nem chay (vì bác ko ăn thịt) và chấm xì dầu, có hôm bảo bác để cháu trổ tài nấu món súp cà chua của VN nhé. Bác ăn khen ngon thế, và bạn biết đó là món gì không? Canh trứng cà chua :)) Chả nhẽ lại kể rằng cả nước VN ai luộc trứng không cháy nồi đều biết nấu món này 😀 Dẫu sao, sau đó cũng kiếm được vài đồ châu Á và làm một vài loại bánh cho bác để đỡ cảm thấy áy náy. Lần sau về thăm bác mình sẽ tha luôn cả vali đồ ăn.

Mình thấy rằng đây là một chương trình cực kỳ tốt cho bạn vừa trải nghiệm cuộc sống lại đi du lịch và học tiếng Anh mà chẳng mất tiền. Không phải mỗi châu Âu mới tham gia được, bạn ở VN mình nghĩ rằng hoàn toàn có thể tham gia: ví dụ sang Thái Lan làm tình nguyện viên ở mấy tiệm phẫu thuật chuyển giới, xem cách họ phẫu thuật thế nào về tự xử cho mình đỡ phải mất tiền :)) Các bạn lưu ý về việc đi một số nước phải xin visa nhé, người ta sẽ không làm bất kỳ giấy tờ nào để giúp bạn chứng minh làm visa đâu, ví dụ như bạn đang ở VN mà xin sang các nước châu Âu trong khi mới là sinh viên năm nhất, chưa ra nước ngoài bao giờ thì khả năng lấy được visa cũng “không cao lắm”. Cực kỳ recommend cho mọi người trải nghiệm cuộc sống khác hơn là đi du lịch theo bạn bè rồi ở khách sạn bla bla… Bạn có thể đăng ký theo couple (một đôi) thì rẻ hơn nếu sợ đi một mình. Nhưng mình thích đi một mình hơn, học được nhiều hơn và đỡ nói chuyện riêng :)) Được cái là bố mẹ mình thả mình tự do thích đi đâu làm gì thì làm nên không mắng mỏ gì khi mình vác vali đi lông rông một mình thế này. Mẹ kể lại “Con sang BĐN chăm 6 con gà” :)) còn Bố “Con nó sang đó để dắt chó đi ba chấm” Đi đâu cũng được, miễn là mình luôn có 2 người Bạn đồng hành tuyệt vời trên mọi chặng đường. Lâu lâu còn hỏi, “Gà đẻ trứng chưa con?” 😀 Sau 3 tuần trải nghiệm, giờ thì đen như chí và có thể sút vài cân vì lần đầu ăn chay lâu thế, tay chân sứt mẻ đầy mình vì suốt ngày mò vào rừng bị bụi gai đâm đủ nơi. Nhưng đổi lại được học vô vàn thứ và yêu cuộc đời hơn hẳn, cân nặng có thể lấy lại, da đen nhưng sắp đến mùa thu mặc áo khoác che hết mà :)) Và đáng yêu vô cùng là mình lại vừa nhận được lời đề nghị của một gia đình người Pháp cho kỳ nghỉ Noel sắp tới, lại lên kế hoạch cho gà ăn thôi. He he.

Có ai băn khoăn gì cứ comment rồi mình sẽ trả lời riêng cho từng bạn. Hy vọng sẽ giúp ai đó được điều gì hoặc chí ít, Chúc bạn ngủ ngon 😀 😀 😄

P/s: mà từ bé mình đã được mẹ dạy chỉ yêu màu hồng thôi nên cái gì qua mắt em cũng hồng mộng mơ sang đến tím. Vì thế tuỳ cảm nhận từng người, có thể là chán với các bạn. Nên đừng quá mơ mộng khi xách vali đi mà hãy nghĩ giống như “Bác ơi mình đi đâu thế” phiên bản người lớn ấy, ở một nơi hoang vu hẻo lánh để tách khỏi thế giới ảo, stress và có thời gian chiêm nghiệm bản thân.

Về xin visa: Mình đang sống ở Pháp, nên mình không cần xin visa khi sang một nước trong châu Âu. Vì vậy mình không thể tư vấn các bạn cách xin visa từ Việt Nam nhé!

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến đi của mình:

 

hhuhu

Bếp nhà bác

Ba bác cháu biến thành ma cà rồng sau khi hái blackberry

Ba bác cháu biến thành ma cà rồng sau khi hái blackberry

Còn đây là đi ngắm bình minh qua hàng cối xay gió

Còn đây là đi ngắm bình minh qua hàng cối xay gió

9 Comments
 1. Chiu Bông 1 year ago

  chị ơi. em có thể xin gmail của chị để đc hỏi thăm kĩ hơn đc ko ạ. đây là lần đầu em dùng workaway.info nên muốn được nghe nhiều kinh nghiệm hơn từ chị ạ

  • Thang Pham 12 months ago

   Chào bạn, giờ mình mới thấy comment của bạn vì bài viết này mình gửi admin post chứ mình không trực tiếp post lên nên không biết bạn comment. Xin lỗi bạn nhé. Bạn có thể liên hệ với mình qua mail của nhóm Tôi Ước Mơ là [email protected] nha bạn. Hy vọng là không quá muộn ^^

 2. Nhi 1 year ago

  Xin chào bạn, bài viết của bạn truyền cảm hứng cho mình rất nhiều. Mình cũng muốn tham gia chương trình như thế này vào hè 2017. Mình tạo profile rồi chờ host tìm mình hay mình tự tìm host vây bạn? Mình còn tỉ tỉ thắc mắc. Mong bạn reply mình

  • Thang Pham 12 months ago

   Cái này bạn tạo profile rồi mình tự tìm host và liên hệ bạn ah. Vì người ta host mình free rồi nên không chủ động đi tìm khách đâu. Có những nơi còn phỏng vấn qua skype trước nữa vì họ cũng muốn xem người đến sống cùng gia đình thế nào chứ không phải ai gửi cũng được chấp nhận đâu. Năm ngoái mình cũng gửi tầm 10 nơi thì có 2 nơi nhận. Nhưng sau khi mình đi về và profile mình đã có feedback rồi thì gia đình nào thấy thích profile của mình họ cũng có thể liên hệ với bạn. Chuyến workaway thứ 2 của mình là do một gia đình người Pháp tự liên hệ với mình để rủ mình qua sống cùng họ. Chúc bạn may mắn nhé.

  • Dong Thi Nga 12 months ago

   E có thể gửi mail cho chị vào private message chị cũng đã từng đi như Thắng chị sẽ chia sẻ thêm nếu e cần .

 3. Linh 1 year ago

  Em chào chị ạ :). Em và một số bạn cũng đang có kế hoạch đi làm tình nguyện ở nước ngoài như chị, hi. Chị có thể cho em xin gmail không ạ để tiện trao đổi kinh nghiệm trước khi đi chị ak :). Em cảm ơn chị.

  • Thang Pham 12 months ago

   bạn có thể liên hệ với mình qua [email protected] nhé! Xin lỗi bạn vì bài viết này mình gửi admin post nên mình không được nhận thông báo lúc có comment. Hy vọng là không quá trễ. Có gì thắc mắc bạn cứ gửi mail cho mình nhé. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị ^^

 4. Ngoc 1 year ago

  Hi bạn 🙂 cảm ơn những chia sẻ của bạn. Mình có 1 xíu thắc mắc rằng khi làm visa, cần thông tin bảo lãnh bên nước sở tại. Vậy gia đình host có giúp mình vấn đề này không?
  Thanks bạn 🙂

  • Dong Thi Nga 12 months ago

   Chào bạn mình cũng đã từng đi theo chương trình workaway ở Đức gần 1 tháng nhưng vì mình học bên Pháp nên visa của mình chỉ đi được trong khối schengen ko bao gồm đi Anh. Theo như mình đọc trên trang web của workaway thì bạn phải tự làm visa nếu muốn đi Canada, Anh… Gia đình host ko bảo lãnh cho bạn nhé .

Leave a reply

Liên hệ

Bạn có thắc mắc hay muốn tham gia nhóm? Hay liên hệ với chúng tôi

Sending

©Toiuocmo

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?