Kinh nghiệm xin học bổng

Apply đi du học Pháp là một quá trình kéo dài và gian nan. Quá trình này bao gồm việc xác định mục tiêu và chuẩn bị kĩ càng hồ sơ cho mục tiêu đó. Nếu các bạn còn lo lắng thì hãy đọc bài viết sau để biết rằng, quá trình xin học bổng sẽ không quá khó khăn nếu bạn dành thời gian chuẩn bị nhé !

hoc-bong

Photo credit: DigitalRalph via Visualhunt.com / CC BY

I.  Định hướng

Chuẩn bị cho du học là một quá trình dài, cực kỳ gian nan và vất vả. Mình có biết một bạn sinh viên đã ấp ủ và nuôi dưỡng ước mơ đặt chân đến nước Mỹ và đã phải bỏ ra 7 năm để hiện thực hoá ước mơ này. Và có những người phải thất bại đến 3-4 năm khi nộp hồ sơ xin học bổng trước khi được nhận những học bổng toàn phần danh giá trên thế giới. Vì vậy, các bạn đừng nản chí và bỏ cuộc ngay khi gặp những khó khan đầu tiên. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng có những bạn có hồ sơ long lanh (GPA cao, trường top, rank cao, giải thường quốc tế, kinh nghiệm làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia, hoạt động ngoại khoá và kỹ năng mềm xuất sắc) thì việc họ apply và được học bổng chỉ còn là vấn đề thủ tục, hồ sơ của họ có thể mắc một vài thiếu sót nhỏ nhưng xét cho cùng thì họ vẫn được học bổng vì hồ sơ quá mạnh. Vậy thì đối với những bạn mà hồ sơ chỉ đủ dung, sàng sàng nhau và không  quá xuất sắc, có một vài mặt không thể cạnh tranh nổi với họ, làm thế nào để vẫn được học bổng? Chỉ còn một cách là đề ra chiến thuật hợp lý, chuẩn bị thật cẩn thận, mục đích cuối cùng là làm sao để hồ sơ của mình nổi bật giữa hàng nghìn ứng viên khác.

Sau đây mình sẽ ví dụ một kế hoạch xin học bổng: Đầu tiên là phải xác định thời gian nhận hồ sơ học bổng hàng năm của các chương trình học bổng. Thời gian nhập học ở các quốc  gia thường không giống nhau và quy trình xét duyệt cũng vậy nên thời gian nhận hồ sơ của các học bổng thường khác nhau. Việc đầu tiên và cần làm để hiện thực hoá ước mơ du học là: Tìm cho bản thân mình đất nước mong muốn đến học và ấp ủ được đặt chân đến, sau đó lên danh sách các học bổng mình đủ điều kiện để nạp hồ sơ, thời gian nhận hồ sơ hàng năm cũng như yêu cầu của từng trường để có thể chuẩn bị chu đáo hơn và phân bố thời gian hợp lý.. Các bạn nên tạo cho mình mỗi trường từng file riêng trong máy tính hoặc ghi vào một cuốn sổ về các yêu cầu, thời hạn và hồ sơ cần nộp. Cần đánh giá đúng năng lực của bản thân cũng như xác định được ước mơ và nguyện vọng của mình để chọn nước và học bổng phù hợp. Không nên chuẩn bị một danh sách quá dài vì như thế các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để kiểm tra thời hạn nhận hồ sơ cũng như các yêu cầu cần thiết. Các bạn chỉ nên tập trung vào một số học bổng phù hợp nhất và điều kiện phù hợp với bản thân mình nhất trong số các học bổng tìm được: thường thì học bổng của các vùng, của trường ở các tỉnh lẻ thì tính cạnh tranh sẽ thấp hơn rất nhiều so với học bổng chính phủ. Nhưng cũng không có nghĩa là chúng ta không nên mơ ước, các bạn có thể chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ cho học bổng chính phủ hoặc trường top trên nhưng đồng thời cũng có thêm “hậu vệ” các học bổng dễ thở hơn. Các bạn phải dành ra khoảng 1 tháng để có thể chuẩn bị hồ sơ (viết bài luận cá nhận, viết CV, thư động lực học, xin giấy giới thiệu từ thầy cô giáo, và dịch công chứng giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài – trường hợp của mình may mắn là mình đã có sẵn CV và thư giới thiệu, cộng thêm tốt nghiệp từ Pháp về, toàn bộ hồ sơ đều bằng tiếng Pháp, nên mình có thể xoay sở những hồ sơ còn lại trong vòng 1 tuần). Nên nếu đầu tháng 11 họ bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng thì có nghĩa là đầu tháng 10 các bạn phải bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ.

Tiếp theo, tìm trường là một bước cực kỳ quan trọng. Các bạn có thể hỏi các anh chị đang theo học ở đất nước đó tư vấn chọn trường. Nhưng người quyết định cuối cùng vẫn là chính bản thân mình. Các anh chị đi trước có thể đưa ra cho các bạn lời khuyên về việc nên học trường nào, điều kiện sống ở đó ra sao, nhưng chính bản thân chúng ta phải tự tìm vào website của từng trường để tìm hiểu điều kiện đăng ký, các môn học từng kỳ, việc thực tập và cách thức giảng dạy ở trường như thế nào để xem liệu có phù hợp với sở thích của bản thân mình hay không. Nên tốt nhất, các bạn nên dành ra khoảng 2 tuần – 1 tháng để tìm trường. Vậy có nghĩa là đầu hoặc giữa tháng 9 các bạn sẽ phải bắt tay vào việc tìm trường.

Tiếp đến là một vấn đề bắt buộc trong quá tình xin học bổng là chứng chỉ ngoại ngữ, tuỳ theo từng học bổng mà yêu cầu điểm số tối thiểu cũng khác nhau. Vì vậy, các bạn phải chắc chắn là mình đã có chứng chỉ trước khi bắt tay vào làm hồ sơ, nếu không lúc bắt đầu nhận  hồ sơ các bạn mới bắt đầu mới biết yêu cầu có chứng chỉ ngoại ngữ và cuống cuồng đi thi  thì lúc đó khả năng được nhận học bổng cũng khá mong manh. Vậy nên, một ví dụ về kế hoạch tổng quát đối với một học bổng nhận hồ sơ vào tháng 11 như sau: (thêm tí màu mè cho ló rực rỡ vì lúc nãy giờ đọc đoạn này phải nghiêm túc nên khô khan quá 😀 )

 •  Học ngoại ngữ và thi lấy chứng chỉ chậm nhất vào cuối tháng 8: từ đó các bạn có thể lên kế hoạch dành bao nhiêu tháng để ôn thi và bắt đầu từ tháng nào.
 •  Tháng 9: Tìm trường, tham khảo ý kiến của các anh chị để chọn trường, chọn  ngành
 •  Tháng 10: chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh và tìm người sửa các lỗi chính tả và diễn đạt giúp mình
 •  Tháng 11: đợi họ mở hồ sơ và ấn nút send 😉

Đây chỉ là một ví dụ minh hoạ mà mình đưa ra và việc dành bao nhiêu thời gian cho việc  tìm trường và làm hồ sơ tuỳ thuộc vào mỗi người.

II.  Săn học bổng

Với thời đại công nghệ thông tin này thì việc tìm kiếm thông tin cũng không quá khó khăn, chắc những kênh săn học bổng mà mình đưa ra dưới đây có thể đã “hai lúa, quê mùa” với   rất nhiều bạn, nhưng cũng có thể bổ ích với một số bạn khác. Nên nếu bạn nào thấy “chúng nó đã lỗi thời” thì next đoạn này nha, còn bạn nào thấy còn mới mẻ thì note lại nhé. Già rồi nên cũng hông kịp cập nhật thông tin thường xuyên và năng động như các em nữa ^^ Thôi thì cứ viết đại cho bài viết nó dài ra thêm tí cho ló oách như cây xà lách 😀

 • Trang thông tin website của Cục đào tạo với nước ngoài vied.vn hoặc của Bộ giáo dục và đào tạo moet.gov.vn (học bổn 911, 599 cho hệ đh và thạc sỹ, các học bổng hiệp đinh, hb Đại sứ quán Nhật Bản…)
 • Sử dụng các nguồn thông tin có từ VietPhd (dành cho nghiên cứu sinh tiến sỹ), scholarshipplanet.info, ttvnol.com ở trên đó có hẳn những topics như là “Danh sách học bổng toàn phần” của từng nước, kinh nghiệm nộp và chuẩn bị hồ sơ cho từng học bổng, sửa bài luận, danh sách các trường nên đến học….. và các anh chị ở đó cực kỳ nhiệt tình và tốt bụng.
 • Diễn đàn, fanpage facebook, website… nói chung là cái gì dính líu của Hội sinh viên Việt Nam tại nước sở tại. Các anh chị sẽ tư vấn việc chọn trường, chọn ngành, tư vấn chỗ học tiếng, danh sách các học bổng toàn phần, học bổng vùng, trường tại nước đó mà sinh viên VN có thể nhận được và kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, cho đến các thủ tục lúc vừa mới đặt chân đến hay việc tìm nhà ở, làm thủ tục xin visa, việc làm thêm khi bạn sang đó học…
 • Liên hệ trực tiếp với khoa quan hệ quốc tế, văn phòng học bổng, hay khoa mình muốn học để hỏi về các chương trình học bổng hoặc hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên nước ngoài. Sẽ rất bình thường nếu như các bạn gửi đi 10 email và chỉ nhận được 1 email trả lời hoặc không có cái nào. Có những người đã từng gửi đi cả trăm email để xin học, xin học bổng, tìm kiếm thông tin… và chỉ nhận được không quá 10 email hồi đáp. Chính bản thân mình đã từng gửi không dưới 10 email với khoa quan hệ quốc tế các trường để thuyết phục trường xin học bổng và chỉ có 2 trường chấp nhận và trả lời email của mình. Các bạn nên tính toán thời gian chênh lệch múi giờ để gửi email hợp lý, nên gửi đầu giờ làm việc vì lúc đó họ có thời gian check email và nhận được câu trả lời sớm hơn.

III.  Hồ sơ cần chuẩn bị

 Hầu hết các học bổng chính phủ nước ngoài sẽ yêu cầu một số hồ sơ sau (có những học  bổng yêu cầu tất cả, có những học bổng chỉ yêu cầu một vài cái trong số đó, các bạn cần  phải tìm hiểu thật kỹ nhé):

 • Bài luận cá nhân: Thường thì bài luận cá nhân này dài khoảng 2-3 trang A4, trong bài luận, các bạn phải giải thích và trình bày: •Tại sao bạn chọn đất nước này là điểm đến? Tại sao bạn muốn học tại trường bạn nộp đơn? • Lý do tại sao bạn xin học bổng và tại sao chúng tôi nên chọn bạn mà không phải là ứng viên khác? • Tại sao ngành học này lại phù hợp với bạn? • Kế hoạch học tập trong những năm tiếp theo của bạn là gì? • Các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai sau khi hoàn thành chương trình học hay học bổng và bạn sẽ có thể đóng góp được những gì sau khi hoàn thành khoá học cho đất nước của mình ? Một điều lưu ý là các bạn đừng nên nói rằng sau khi hoàn thành khoá học này tôi sẽ tiếp tục ở lại đất nước đó để làm việc… vì thường thì học bổng chính phủ các nước là các học bổng cấp cho những nước đang phát triển để hỗ trợ sinh viên, nên họ sẽ khuyến khích các ứng viên sau khi tốt nghiệp trở về nước để đóng góp vào sự phát triển của quê hương mình.
 • Study Research Objectives: Trong tài liệu này, hội đồng tuyển chọn yêu cầu các bạn hoạch định các kế hoạch và mục tiêu học tập cũng như nghiên cứu trong tương lai của bạn, đây là cái mà họ có thể đánh giá được rằng bạn có phải là người có định hướng, mục tiêu học tập và làm việc rõ rang và hợp lý hay không. (có một số chương trình học bổng, cái này được gộp chung với Bài luận cá nhân)
 • Letter of Recommendation (Thư giới thiệu) Thường thì các bạn phải chuẩn bị tối thiểu  là 2 lá thư giới thiệu và tốt nhất là 3. Các bạn có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng của đất nước đó rồi dịch ra một bản tiếng Việt và mang lên nhờ thầy cô giáo ký vào bản tiếng Anh kia. Nếu thầy cô không chấp nhận thì các bạn có thể nhờ thầy cô viết bằng tiếng Việt rồi mang ra phòng công chứng dịch thuật. Người viết thư giới thiệu cho các bạn có thể là giáo viên chủ nhiệm, thầy cô giáo trưởng khoa, phụ trách bộ môn chuyên ngành chính, thầy cô Hiệu trưởng hoặc là người quản lý của các bạn tại cơ quan… Thư giới thiệu của các bạn sẽ có “trọng lực” càng lớn nếu người viết thư giới thiệu cho các bạn có chức vụ càng cao.
 • Curriculum Vitae (Sơ yếu lý lịch) Tài liệu rất cơ bản nhưng không kém phần quan trọng có thể giúp cho bạn đạt được ước mơ học bổng của mình. Thường thì CV dài khoảng 1-2 trang A4, trong đó các bạn phải trình bày tổng quát được những nội dung sau: thông tin cá nhân, quá trình học tập và thành tích đạt được, kinh nghiệm làm viêc (nếu có), các hoạt động ngoại khoá và sở thích của bản thân. Điều quan trọng trong CV không phải là bạn liệt kê tất cả những thứ bạn có ra mà các bạn phải làm nổi bật được những điểm mạnh của bản thân, những cái mà bạn nghĩ rằng sẽ nổi bật hơn các ứng viên khác. Tất nhiên là các bạn không nên viết quá chi tiết, cụ thể mà thay vào đó là phải ngắn gọn, súc tích bởi việc giải thích các thông tin này thường sẽ có các tài liệu đi kèm (bảng điểm, bằng khen…).

 

0 Comments

Leave a reply

Liên hệ

Bạn có thắc mắc hay muốn tham gia nhóm? Hay liên hệ với chúng tôi

Sending

©Toiuocmo

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?