Đổi ngành học – có bao giờ là MUỘN…

Ở Việt Nam hiện nay, thực trạng sinh viên làm trái ngành học không phải là hiếm. Có nhiều lý do cho việc này, ví dụ như kì vọng gia đình hay việc bạn không có định hướng rõ ràng, và đến khi bạn muốn thay đổi quyết định đó thì đã quá muộn? Bạn có bao giờ nghĩ nếu có cơ hội để chọn lại trường đại học hay chuyên ngành, bạn sẽ chọn khác đi? Cùng lắng nghe chia sẻ của anh Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường ESIPE tại Pháp nhé.

lua-chon

“Sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình quyết định sang Pháp theo học kinh tế vì đó là ngành khá hot và mình không biết đam mê của mình lúc đó là gì, chủ yếu nghe bạn bè nói và bố mẹ khuyên nên đăng kí đại vào kinh tế. Trong quá trình học, mình cảm thấy rất hứng thú với những môn liên quan đến logic hay thuật toán. Từ đó, mình quyết định tìm hiểu những ngành học về công nghệ thông tin. Mình đã suy nghĩ rất nhiều vì đã học hai năm kinh tế có nghĩa là nửa chặng đường của tấm bằng đại học, nếu bỏ hoàn toàn thì thật tiếc mà nếu không bỏ thì mình sợ rằng sẽ không thể theo nổi đến chặng đường cuối cùng. Vào học kì hai của năm học thứ hai trường mình tổ chức buổi hướng nghiệp giành cho sinh viên. Mình đã tham gia và may mắn được nghe giới thiệu về chương chình alternance (vừa học vừa làm) của MIAGE (Tin học ứng dụng trong doanh nghiệp) của ESIPE – lúc đó vẫn còn trong hệ thống của trường mình nhưng bây giờ đã trở thành trường độc lập. Mình rất hứng thú với chương trình này vì nó có tính ứng dụng cao, khá nhiều môn tin học và cũng có một chút kinh tế. Vậy là mình đã quyết định đăng kí ngay ngành học này. Mặc dù bị yêu cầu phải học lại một năm nhưng mình cảm thấy đây là một sự lựa chọn sáng suốt vì nó vừa tạo cơ hội phát triển niềm đam mê của mình cũng như không bỏ phí những kiến thức mình được học trong hai năm học kinh tế.”

Sẽ vẫn có những khó khăn trong việc thay đổi ngành học đối với sinh viên Việt Nam hiện nay, nhưng TUM
mong rằng các bạn sẽ suy nghĩ thật kĩ lưỡng và đưa ra quyết định đúng đắn cho 4 năm đại học của mình. TUM cũng sẽ mang đến cho các bạn những câu chuyện về việc thay đổi ngành nghề trong thời gian tới nên hãy cùng đón xem nhé !

0 Comments

Leave a reply

Liên hệ

Bạn có thắc mắc hay muốn tham gia nhóm? Hay liên hệ với chúng tôi

Sending

©Toiuocmo

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?